Nguyên nhân và cách phục hồi tóc chẻ ngọn

184

Cách khắc phục tóc chẻ ngọn là cầm kéo lên, để cắt ngọn tóc ấy đi, và bắt đầu một chế độ chăm sóc tóc sáng suốt hơn.

Tham khảo : Phục hồi tóc hư tổn, chăm sóc tóc duỗi, chăm sóc tóc nhuộm, chăm sóc tóc uốn

 

 

 

Nguyên  nhân tóc chẻ ngọn

Do lượng dầu từ chân tóc không đủ để nuôi đến ngọn tóc. Tóc chẻ do các tác động của không khí, nắng, gió khắc nghiệt và độ ẩm thay đổi liên tục. Một điều nữa, tóc chẻ phần nhiều “thành quả” của quá trình làm đẹp : sấy, nhuộm, ép, uốn… Than ôi, khi làm đẹp, chắc chẳng chị em nào đủ tỉnh táo để nghĩ rằng đấy lại chính là lúc đang làm xấu tóc. Nhưng đã lỡ rồi, phải làm thế nào với tóc chẻ?

1. Không nên gội đầu mỗi ngày : Gội đầu không giống như rửa mặt, đó không phải là công việc bạn nên làm mỗi ngày.

Những chất làm sạch trong dầu gội đầu có thể làm giảm độ ẩm cần thiết cho tóc, nên trong khi bạn cứ nghĩ rằng tóc bạn đang được sạch sẽ và đẹp đẽ hàng ngày, thì thật ra nó đang bị khô đi và chẻ ngọn thêm nhanh chóng.

2. Nên gội đầu bằng nước mát hoặc nước ấm : Không nên gội đầu bằng nước nóng sẽ khiến các lớp biểu bì bảo vệ bên ngoài thân tóc bị bong tróc, sợi tóc coi như mất khả năng tự vệ.


3. Cách gội đầu : Nên để tóc xuôi xuống lưng thay vì vò hết tóc trên đỉnh đầu. Trong quá trình xả nước, các dưỡng chất từ dầu gội và dầu xả mới có cơ hội chăm sóc phần ngọn tóc.

4. Gội đầu xong : Dùng khăn bông khô quấn tóc trong khoảng 10 đến 15 phút thay vì chà xát tóc dễ gây hư tổn cho tóc. Sợi tóc yếu ớt nhất khi ướt, bất kì tác động mạnh nào cũng có thể phá vỡ sự đàn hồi của tóc.

5. Dùng lược thưa chải tóc : Việc chải tóc ngay khi ướt sẽ kéo căng độ đàn hồi của tóc, phá vỡ kết cấu tóc. Vì vậy nên dùng lược có răng lớn và thưa.

6. Để tóc khô tự nhiên : Nhưng nếu buộc phải dùng đến máy sấy hay các dụng cụ làm xoăn, là thẳng tóc… hãy nhớ rằng bạn chỉ được can thiệp khi tóc đã ở trạng thái ẩm, tức là đã dùng khăn thấm hết lượng nước dư thừa.

Cách tốt nhất để hạn chế hơi nóng làm hại đến sợi tóc là bôi dầu dưỡng trước khi sấy, giữ máy sấy cách xa tóc khoảng 15 cm và chọn chế độ nóng vừa phải.

7. Bấm ngọn tóc 4-6 tuần một lần : Đưa đuôi tóc ra phía ánh sáng để nhìn rõ những sợi tóc chẻ ngọn. Cắt khoảng 5 mm phía trên ngọn tóc chẻ.

8. Xoa một lượng dầu dưỡng nhỏ lên tóc : Xoa đều rồi lùa các ngón tay vào tóc, bóp thật nhẹ.

Dầu dưỡng vừa có tác dụng phục hồi hư tổn cho tóc sau các khâu xử lý, vừa giữ bền nếp tóc. Giúp tóc của bạn càng đạt được độ mềm và phồng tự nhiên.

9. Chọn sản phẩm dưỡng, tạo kiểu có chứa thành phần chống tia UV cho tóc.

Bạn có thể pha loãng kem chống nắng SPF 20 – 25 với nước rồi xịt nhẹ lên tóc.
Búi tóc khi đi giữa trời nắng sẽ làm giảm diện tích tiếp xúc của các tia cực tím lên tóc.

10. Hạn chế dùng kẹp tóc bằng kim loại. 

Kim loại dễ tóc làm gãy rụng và chẻ ngọn nhiều hơn. Buộc tóc bằng các dây vải nhung, cotton, hoặc dây chun bản to là an toàn nhất.

Phương Anh (ST)