Cảnh sát biển và ngư dân tạo thế liên hoàn quanh giàn khoan 981

Ngày hôm nay 15/5, số lượng tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc lên 40 chiếc nhằm phá vỡ thế liên hoàn của lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và hàng chục tàu của ngư dân Việt Nam quanh giàn khoan Hải Dương 981.

Chiều 14/5, Cục Cảnh sát biển cho biết, lúc 14h50 phút, Trung Quốc tiếp tục duy trì 2 tàu hộ vệ tên lửa, 2 tàu vận tải đổ bộ 998, 999 gần giàn khoan Hải Dương 981.

Các lực lượng khác tham gia bảo vệ giàn khoan 981, đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cơ bản như ngày 13/5, gồm 9 loại tàu: quân sự, hải cảnh, hải giám, hải tuần, ngư chính, tàu kéo cứu hộ, vận tải, tàu dầu và tàu cá vỏ sắt.

Trong ngày, Trung Quốc đột ngột tăng số lượng tàu cá vỏ sắt với lượng giãn nước 100 – 150 tấn từ 15 chiếc lên 40 chiếc. Từ 8h27 – 12h30, các tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc thường xuyên theo sát, ngăn cản và xua đuổi việc đánh bắt hải sản của các tàu cá Việt Nam ở khu vực cách giàn khoan 981 từ 7-10 hải lý.

VnExpress12-tau-ca-cua-ngu-dan-6462-3411
Tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam hoạt động gần khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981. Ảnh: Nguyễn Đông.

Lực lượng bảo vệ giàn khoan trái phép 981 vẫn chia làm các tuyến bảo vệ, khi các tàu Cảnh sát biển tổ chức tiếp cận thì Trung Quốc đồng loạt sử dụng lực lượng ngăn cản, sẵn sàng đâm va các tàu của ta.

Mặc dù bị theo sát và ngăn cản, nhưng các tàu của Cảnh sát biển và Kiểm ngư của Việt Nam liên tục cơ động tiếp cận từ phía Tây- Tây Bắc của giàn khoan, yêu cầu giàn khoan 981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc rời khỏi vùng biển Việt Nam.

7-VnExpress1-xung-quang-gian-k-5462-4444
Tàu Trung Quốc dày đặc bảo vệ giàn khoan mà họ hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đông.

Khi tiếp cận cách giàn khoan 6 – 7 hải lý, các tàu của ta đã bị các tàu Hải cảnh Trung Quốc bám sát, ngăn cản, chủ động đâm va. 4 tàu Hải cảnh tiếp cận, cách tàu Cảnh sát biển 8003 gần nhất 100 mét, tàu Hải cảnh 46102 chủ động đâm thẳng chính diện vào mạn phải tàu CSB 2016. Do tàu CSB 2016 chủ động dừng và lùi máy kịp thời, nên tàu Hải cảnh của Trung Quốc đã lao qua trước mũi tàu của ta khoảng cách 5 mét.

“Các tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư của ta luôn cơ động, vòng tránh kịp thời để đảm bảo an toàn”, Cục Cảnh sát biển cho hay.

Hàng trăm tàu cá của ngư dân Việt Nam đang đánh bắt hợp pháp tại vùng biển gần giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc. Dù thường xuyên bị các tàu cá vỏ sắt Trung Quốc ngăn cản, xua đuổi, nhưng các tàu cá Việt Nam vẫn kiên cường bám trụ.

Các tàu Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam cũng thường xuyên bám sát, hỗ trợ bảo đảm an toàn cho các tàu cá của ta.

 Trong ngày 13/5, Việt Nam có 30 tàu của lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển thực thi pháp luật tại vùng biển Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép. Khoảng 20 tàu cá Việt Nam đã tiếp cận cách giàn khoan 981 khoảng 20 km. Các tàu cá của ngư dân các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng đã tạo thành một vòng tuyến ngăn chặn các tàu cá Trung Quốc lấn sâu vào vùng biển Việt Nam.

Theo Vn-Exp


Bạn đang xem bài viết Cảnh sát biển và ngư dân tạo thế liên hoàn quanh giàn khoan 981 tại chuyên mục [ Tin Tức ] [ Xã Hội ] trên website Sanphamchamsoctoc.com. Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Chia sẻ bài viết "Cảnh sát biển và ngư dân tạo thế liên hoàn quanh giàn khoan 981"


Xem thêm